luyenthi
 

Luật phối cảnh

Picture
Đây là luật cơ bản nhưng cũng dễ sai phạm nhất. Ai cũng biết họa hình là biểu diễn khối không gian thực lên mặt giấy, điều này phải cần được quy đổi để hình 3 chiều thành 2 chiều. Người vẽ phải có chút kiến thức hình học không gian để hình ảnh không bị vênh vẹo.

Trong hình học phẳng ta thấy 2 đường song song không bao giờ cắt nhau, nhưng trong phối cảnh thì chúng lại hội tụ về 1 điểm: điểm hội tụ (Vanishing Point) tại đường chân trời (còn gọi là tầm mắt: the horizon ) là do tính chất vật lý của võng mạc mắt.

Đường chân trời hay đường tầm mắt (đường màu đỏ): Ở thành phố, nếu dẹp bỏ các building cao tầng chắc hẵn hình ảnh trước mắt bạn sẽ trải dài xa tít tắp đến tận chân trời, nơi mà trời và đất gặp nhau. Ranh giới ấy sẽ tạo thành 1 vệt dài chia đôi khung hình. Trên đường ngang ấy có 1 điểm đặc biệt mà tất cả các đường thẳng sẽ tụ về đó: điểm hội tụ (chấm đỏ)

Luật Phối Cảnh, Luật xa gần:
  • Gần mắt thì lớn, xa thì nhỏ
  • Các cạnh xiên khi xa đường chân trời thì xiên hơn. hệ quả là các mặt càng lệch xa đường chân trời diện tích càng lớn.Dể thấy nhất là hình hộp trên cùng: mặt nắp khi biểu diển phối cảnh trên mặt giấy phẳng sẽ có diện tích lớn hơn mặt đáy.phần gần mắt nét sẽ đậm, rõ và sáng hơn phần ở xa 
  • Việc xác định đường tầm mắt trên đối tượng. (hay còn gọi là đường chân trời, như thế sẽ làm bố cục đẹp, dễ hơn khi dựng hình)


Picture
Picture

Phối cảnh đầu người

Picture
Picture
5/7/2012

12198889

Reply
huyen xi trum
9/17/2013

Reply
nga oanh12
5/7/2012

Reply
6/25/2012

Found this blog from Weebly's index, nice!

Reply
nhoklokcok
9/15/2012

neu nhu video co loi dich thi hay qua

Reply
silver
10/30/2012

muốn lời dịch thì nhấn vào biểu tượng cc rồi nhần tiếp lần nữa chọn Translate Caption rồi chọn Tiếng Việt và nhấn ok

Reply
trinhhuuduong
9/19/2012

dep.dung

Reply
buoiheo
12/26/2012

sao minh nhan cc .chon TC roi ma sao khong ra loi dich vay.

Reply


My family always say that I am wasting my time here at web, however I know I am getting experience daily by reading such pleasant content.

Reply
AThanLongVuSamA
6/7/2013

Tk rất rất nhiều:D

Reply
7/11/2013

What you have pointed out is a great thing regarding the mode of using graphics in accordance with the necessity of that work. Yes it is true that two parallel lines converge at a particular stage and this concept has to carefully handled when doing a graphical work.

Reply
Trung
9/15/2013

TK dep lam good

ReplyLeave a Reply.


luyenthi